GÓC TÂM SỰ CỦA HỌC VIÊN KHI DU HỌC HÀN QUỐC

Du học sinh nên ở đâu khi du học Hàn Quốc? Đó là câu hỏi mà bản thân các bạn du học sinh và gia đình băn khoăn rất nhiều trước khi đi du học.
Cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc hay bất kì quốc gia nào bước đầu cũng không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ. Khi các du học sinh đi du học thì ngoài phần lo thủ tục nhập học, còn một đều cần quan tâm là nơi ăn chốn ở như thế nào.Việc chọn nơi ở là vô cùng quan trọng, một nơi ở thuận tiện, phù hợp với kinh tế gia đình sẽ đảm bảo cho việc học tập và sinh hoạt của du học sinh được dễ dàng hơn.

Du học Hàn Quốc Monday sẽ đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất về các hình thức ở trọ để giúp cho các bạn phần nào hiểu rõ hơn và chuẩn bị trước cho hành trang du học trong tương lai của mình. Thông qua bài viết này, du học sinh có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình khi đi du học.

1. KÝ TÚC XÁ (기숙사)

 

-Đa số các trường Đại học ở Hàn Quốc đều có Ký túc xá. Ký túc xá là nơi sinh hoạt lý tưởng nhất cho bất cứ du học sinh nào khi đến Hàn Quốc. Khi sống ở Ký túc xá bạn sẽ được đảm bảo sinh hoạt trong môi trường an toàn, sạch sẽ và năng động.
-So với các hình thức ở trọ khác, chi phí ở Ký túc xá rẻ hơn, đồng thời ở Ký túc xá cũng có nhà ăn và bếp ăn, phòng tự học, phòng thể dục riêng để đảm bảo cho việc học tập và sinh hoạt của sinh viên.
-Tuy nhiên vì không có quyền lựa chọn bạn cùng phòng, nên việc phải hoà hợp với người bạn mới cũng là một khó khăn cho du học sinh.
(1) Giai đoạn đăng kí: Đăng kí vào tháng 2 cho học kỳ mùa xuân, tháng 8 cho học kỳ mùa thu. (2) Giấy tờ cần thiết: Đơn đăng kí ở ký túc xá và các tài liệu khác theo yêu cầu của từng trường. (3) Loại phòng: Phòng dành cho 1 người, 2 người hoặc 4 người.
(4) Chi phí Phí ở ký túc xá dao động trong khoảng 1.000.000won đến 1.600.000won trong 6 tháng
(5) Thời gian ở ký túc xá: 6 tháng (Mỗi học kỳ sẽ phải nộp đơn đăng kí ở KTX 1 lần).
(6) Lưu ý: Bạn cần tuân thủ các quy tắc và quy định của từng trường đại học.

2. GOSHIWON (고시원)

Goshiwon là loại hình nhà rẻ nhất trong số các loại nhà trọ, nơi này sẽ phù hợp cho sinh viên mới sang hoặc những sinh viên không có điều kiện và muốn tiết kiệm tiền.
Có rất nhiều Gosiwon quanh khu vực các trường Đại học, trước khi đi du học, bạn có thể tìm hiểu về Gosiwon trên Internet và trực tiếp đến xem phòng.
Khi thuê phòng này, bạn có một lợi thế là không cần phải đặt cọc tiền và có thể rời đi bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, không gian trong phòng là rất nhỏ, chỉ đủ không gian để học và ngủ, không thể nấu ăn. Máy giặt, nhà tắm, nhà vệ sinh đều phải sử dụng chung với các phòng khác.
Phòng nơi đây không có cách âm nên bạn sẽ không được làm ồn, và trời nóng phòng ở đây cũng rất nóng, trời lạnh phòng cũng rất lạnh.
Giá thuê: Giá thuê phòng: dao động trong khoảng 120.000 won đến 300.000 won/tháng. Tiền thuê phòng đã bao gồm tất cả mọi thứ như: internet, điện, gas… nên bạn không phải lo lắng gì về vấn đề internet, điện nước…

 

3. NHÀ TRỌ HASUK (하숙 – Giống như Homestay)

Hasuk là dạng nhà trọ sống cùng với chủ nhà. Bạn sẽ sinh hoạt trong 1 phòng biệt lập trong nhà chủ gần giống với loại phòng Gosiwon, nhưng khi ở đây, bạn sẽ được chủ nhà nấu ăn cho ngày 2 bữa, do vậy mà tiền nhà cũng đắt hơn chút.
Việc sống chung với chủ nhà sẽ có những lợi thế những cũng có những bất tiện riêng. Bạn có thể trau dồi khả năng tiếng Hàn thông qua việc tiếp xúc hàng ngày với người bản địa. Tuy nhiên, đối với những bạn cần không gian riêng tư thì đây có thể sẽ không hợp với hình thức ở trọ này.
Giá thuê phòng: dao động trong khoảng 200.000 đến 450.000 won/tháng

4. PHÒNG ĐƠN (원룸 – One room)

-Loại hình phòng này được khá nhiều du học sinh lựa chọn, phòng có đầy đủ tiện nghi, bàn ghế, tủ lạnh, điều hòa, bếp và nhà vệ sinh. Tất cả mọi hoạt động đều được khép kín trong một phòng.
-Phòng được trang trí đẹp, có rèm cửa và cách âm, do vậy bạn hoàn toàn có không gian riêng cho mình.
-Tuy nhiên, tiền thuê phòng thì cũng khá cao và tiền đặt cọc cũng cao nữa. Bạn phải ký hợp đồng thuê nhà ít nhất 1 năm, nếu chuyển đi trước khi hết hợp đồng thì bạn chỉ được trả lại tiền đặt cọc sau khi phòng có người khác đến thuê. Nếu bạn muốn lấy lại tiền đặt cọc ngay thì có thể thuê người môi giới nhà đất tìm người ở thay cho mình.
-Giá thuê phòng: trong khoảng 200.000 đến 500.000 won/ tháng.
-Tiền đặt cọc: 2.000.000 – 5.000.000 won.

 

5. CHUNG CƯ (아파트 / 빌라 – Apartment hoặc Villa)

-Chung cư là một loại nhà trọ đắt tiền nhất và sang trọng nhất, là tiêu chuẩn sống cao nhất mà người thuê nhà muốn đạt tới. Loại hình nhà này sẽ phù hợp với những bạn có điều kiện kinh tế.

-Thường thì phòng chung cư sẽ được chia ra làm nhiều phòng khác bao gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh.
-Phòng rộng rãi, thoải mái, có thể tụ tập được bạn bè đến ăn uống, chơi đùa, có máy sưởi riêng trong phòng nên có thể tự điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn của mình.
-Để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể sống thoải mái, bạn có thể chia sẻ phòng với bạn bè của mình nữa.
-Giá phòng sẽ chưa bao gồm tiền điện, nước, gas, internet, mỗi thứ đều có một hóa đơn riêng và bạn phỉa tự nộp. Mỗi khi có sự cố gì thì bạn cũng phải tự liên lạc để yêu cầu cung cấp dịch vụ sửa chữa.
-Giá thuê nhà trong khoảng 350.000 đến 500 .000 won.
-Tiền đặt cọc: 20.000.000 đến 30.000.000 won.
Bạn có thể thuê một phòng cho một người hoặc một ngôi nhà với nhiều phòng mà có thể phù hợp cho nhiều người.

‼️NHỮNG CHÚ Ý KHÁC KHI TRỌ Ở HÀN QUỐC

1. Tìm phòng ở đâu: các văn phòng bất động sản, quảng cáo trên báo và quảng cáo khác.
2. Các loại nhà cho thuê: Ocetel, căn hộ, phòng đơn hoặc một ngôi nhà phù hợp cho một người ở
3. Các hình thức thuê:
– Wolse – 월세 (thuê hàng tháng): Có hai loại; không đặt cọc nhưng thanh toán hàng tháng, hoặc đặt cọc một khoản tiền gửi nhỏ sau đó sẽ giảm bớt trong số tiền thuê hàng tháng.

– Jeonse – 전세 (đặt cọc tiền cố định): đây là khoản đặt cọc cố định, là hình thức thuê nhà đặc trưng ở Hàn Quốc. Thay vì trả tiền thuê nhà hàng tháng cho một chủ nhà, bạn phải thanh toán một lần số tiền lớn vào tài khoản ngân hàng của chủ nhà trong suốt thời gian của hợp đồng. Theo luật, hợp đồng Jeonse được ký kết trong hai năm. Vào cuối của hợp đồng, số tiền đặt cọc được trả lại cho người thuê.

– Saguelse – 사글세: Tương tự như Wolse, cũng trả tiền thuê hàng tháng nhưng khác ở chỗ người thuê nhà phải đặt cọc và tiền thuê hàng tháng được khấu trừ.Các khoản phí hàng tháng là khá thấp, dao động từ 150.000 đến 300,000KRW nhưng thường là các bạn phải chia sẻ phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Đây là loại hình cho thuê chưa phổ biến, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy ở các khu vực nông thôn.

– Thanh toán gộp (thanh toán tiền thuê hàng tháng + tiền đặt cọc): Wolse đòi hỏi người thuê một trả 1 khoản tiền đặt cọc, và tiền thuê hàng tháng trả vào một ngày nhất định mỗi tháng. Số tiền đặt cọc tối thiểu phụ thuộc vào chủ nhà, nhưng tổng số tiền đặt cọc có thể thương lượng với chủ nhà. Tiền đặt cọc có thể được tăng lên để giảm chi phí thuê hàng tháng. Ví dụ, tăng 5 triệu won tiền đặt cọc có thể được giảm 50.000 won tiền thuê hàng tháng.

-Trong trường hợp người thuê không thanh toán tiền thuê hàng tháng, chủ nhà có quyền khấu trừ số tiền đặt cọc. Thông thường thì chủ nhà của wolse và saguelse sẽ trả tiền giấy dán tường, sàn nhà, sửa chữa các công trình nước và hệ thống ống nước.

Tuy nhiên, trong trường hợp “thanh toán hàng tháng + tiền đặt cọc”, nếu chi phí sửa chữa dưới 40.000 won thì chủ nhà sẽ không thanh toán phần này. Mặc dù chủ nhà không nhất thiết phải chịu trách nhiệm về các khoản chi phí cho giấy dán tường mới hoặc sơn nhưng bạn có thể thương lượng được.

Trong trường hợp hủy hợp đồng thuê wolse hoặc sageulse trước thời hạn, tiền thuê còn lại sẽ được trả lại. Nhưng nếu bạn đã ở nhiều hơn 1 nửa thời gian theo hợp đồng thì bạn sẽ không được hoàn lại phí thuê nhà còn lại. Hợp đồng cho jeonse hoặc thanh toán gộp thường cho hai năm, nhưng đôi khi có thể thương lượng để thuê một năm. Để tránh các vấn đề pháp lý, bạn nên sử dụng một đại lý bất động sản vì bạn có thể được bồi thường.

Leave Comments

Scroll
0967679936
0967679936